Kỹ năng trong giao tiếp người giúp việc cần nắm vững

tạp vụ gia đình

Giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, đối với người giúp việc, đây được coi là yếu tố quyết định đến việc bạn có được nhận việc và cũng là yếu tố giúp bạn được làm việc lâu dài tại gia đình khách hàng.

Hiểu đúng về nghề giúp việc

Đọc thêm: Tổng quát về nghề tạp vụ văn phòng

Giúp việc là một nghề như bao nghề khác, nghề mà bạn sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình và giúp ích cho xã hội. Trong quá trình giao tiếp với khách hàng, người giúp việc phải thật sự tự tin, điều quan trọng là phải tôn trọng mình và tôn trọng khách hàng trong mọi hành xử, trong mọi thông điệp giao tiếp. Để người giúp việc có thể tự tin trong giao tiếp, thì việc đầu tiên là bạn cần hiểu đúng nghề mình đang làm để thấy được tầm quan trọng và vai trò của nghề giúp việc.

Người giúp việc cần phải hiểu mình đang làm một nghề dịch vụ, và khách hàng là gia chủ. Do vậy việc tôn trọng khách hàng, làm việc với tâm thế phục vụ khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Cần thể hiện tính chuyên nghiệp, tận tụy, thân thiện và thật thà.

giúp việc gia đình

Kỹ năng giao tiếp cần có của người giúp việc

Khi làm nghề giúp việc, bạn cần nắm được những kỹ năng giao tiếp cơ bản để làm hài lòng và được chủ nhà quý mến.

 • Luôn chào hỏi chủ nhà, có thái độ niềm nở, tươi cười khi làm bất cứ việc gì.
 • Nói chuyện lịch sự, lễ phép và tạo sự gần gũi.
 • Tôn trọng và tuân thủ những chỉ dẫn của gia chủ, nhất là nề nếp gia đình chủ.
 • Tuyệt đối không cãi vã, to tiếng với những người trong gia đình, mọi khúc mắc không thể giải quyết cần gọi điện về công ty để được giúp đỡ.
 • Luôn chú ý lắng nghe góp ý của gia đình để làm tốt hơn công việc.
 • Trong trường hợp được giao thêm những công việc nằm ngoài hợp đồng, không cự cãi khách hàng, cần gọi điện về công ty để được hướng dẫn giải quyết.

Những điều cấm kỵ tuyệt đối trong giao tiếp với gia chủ

Trong giao tiếp với gia chủ, người giúp việc cần biết mình nên làm gì và cần tránh những điểu gì. Những điều cấm kỵ sau đây người giúp việc cần tuyệt đối tránh trong quá trình giao tiếp với gia đình nếu muốn làm việc lâu dài và ổn định.

 • Thiếu tự tin, nhút nhát.
 • Nghỉ việc vô lý do, tùy tiện, không thông báo cho chủ nhà.
 • Nghiêm cấm dùng các từ ngữ thiếu lễ phép, vô văn hóa.
 • Không sử dụng các trang thiết bị, vật dụng của gia đình vào mục đích cá nhân.
 • Không nói năng lung tung, vượt quá phận sự khi có khách đến nhà.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã phần nào giúp cho những người giúp việc có thêm kiến thức để phục vụ công việc của mình được tốt hơn. Hơn nữa đây cũng là tiêu chí giúp cho gia chủ tìm được cho gia đình mình được người giúp việc ưng ý nhất. Nếu bạn chưa tìm được người giúp việc ưng ý, hãy liên hệ với Dịch vụ tạp vụ Hoàn Mỹ để được phục vụ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *